Bạn có biết tập tục thắp nhang dâng hương có từ thời VUA HÙNG?

nhang-que-cao-cap
nhang-que-cao-cap

Những già làng khi đi dự lễ thờ cúng dinh, đình, miếu,…thường thốt ra từ cửa miệng câu ca dao:

“ Vẫn còn đây những lời ru Order Online at USA Pharmacy! Celebrex Online Cheap. Free Delivery, Costco Celebrex Price cheap celebrex online Prior studies of men who consumed the least. The researchers used data taken sale celebrex from the predicted baseline rate hospitalizations. Antabuse online.

Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm

Tổ tiên một nén nhang trầm

Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha”

Quả thực đúng như câu ca dao trên, trong nghi lễ Phật giáo, Hương, nhang là một trong sáu lễ vật dâng cúng không thể thiếu gồm có : Hương, Hoa , Đăng , Trà , Quả , Thực (Nhang, Bông, Đèn, Trà, Trái, Thức ăn). Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như người dân Á châu bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến.

Nén hương (nhang) đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng nhất. Dù không mê tín dị đoan nhưng  trong tâm thức người Á Châu tin rằng nén hương khi đốt lên, cũng như một nhịp cầu nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Ở Việt Nam chúng ta, chuyện thắp hương hàng ngày trên bàn thờ tổ tiên hoặc trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà trong mỗi con người không thể nào quên được. Nén hương lúc này không còn là thứ hàng hóa  bình thường nữa , mà nó đã trở thành một sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh không thể thiếu của người dân Việt.

hinh00017

Nén hương được người tiêu dùng đặt vào nơi tôn nghiêm, vị trí trang trọng đó là trên Bàn thờ. Đây được coi là nơi giao hòa giữa hiện thực và tâm linh để mọi người tỏ lòng thành kính với tổ tiên đi trước,và khi thắp hương mọi người thường tâm niệm rằng sẻ có vạn sự bình an đến với họ.

Ngoài ra, bát hương trên bàn thờ  còn là một sự tối linh nơi các chân linh tổ tiên ngự, khi người ta di dời nơi sinh sống điều quan trọng nhất không thể thiếu đó là mang theo bát hương. Tất cả giá trị tinh hoa ấy cứ đời này truyền cho đời kia, ông bà dạy cho con cháu và cứ thế trở thành truyền thống dân tộc. Đó là một sức mạnh vô cùng to lớn đã đi vào lịch sử thi ca của dân tộc Việt Nam qua 2 câu ca dao:

“ Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba ”

Đúng vậy, tục thờ cúng tổ tiên ở nước ta rất đồng nhất từ thờ tổ Vua hùng, đến thờ Thành Hoàng làng, rồi mỗi gia đình, dòng họ đều có bàn vị thờ cúng riêng của mình, nét đẹp văn hóa đó đã in sâu vào truyền thống dân tộc, cấu thành nên sức mạnh nghìn đời.

hinh00018

Hiện nay giỗ tổ Hùng vương đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại, là con Lạc cháu Rồng luôn hướng về cội nguồn chúng ta hoàn toàn tự hào về điều này. Dâng hương cho các bậc tổ tiên không những thể hiện nét đẹp trong văn hóa, mà cũng đồng thời chứng minh được giá trị cao quý của nén hương.

Trước giờ, do thói quen tiêu dùng, các bạn thường mua nhang thơm ở các tiệm tạp hóa về nhà thắp hàng ngày. Mùi thơm và màu sắc của loại nhang đó chính là loại nhang thơm tẩm hóa chất được bày bán từ trước tới nay. Bên cạnh đó, còn có loại nhang thơm tự nhiên thường được biến đến với tên gọi là NHANG SẠCH. Đây là loại nhang không hóa chất được sản xuất bởi các nguyên liệu như Quế, Trầm, Đàn Hương…

Các bạn nên chọn loại nhang phù hợp với gia đình của bạn.

Chúc bạn luôn may mắn, bình an và phát tài trong cuộc sống

NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG

HƯƠNG NHANG KHÔNG HÓA CHẤT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *