VU LAN – MÙA BÁO HIẾU

Từ nhỏ tôi thường thấy ông bà, cha mẹ mình cúng vào dịp Lễ Vu Lan, rằm tháng 7. Cha mẹ thường làm nhiều việc báo hiếu cha mẹ nhân mùa Vu Lan. Gia đình thường ăn chay nhiều hơn, đi chùa nhiều hơn và sống vui vẻ hòa thuận hơn.

Lũ trẻ chúng tôi tới ngày đó là rủ nhau đi Núi Dinh, Núi Hổ, chùa chiền… Tối về thì cùng nhau đến hết nhà này tới nhà khác giật mâm cúng mà người ta hay gọi là cúng thí cô hồn. Những đứa trẻ rất háo hức tham gia, thật vui. Bây giờ vẫn còn diễn ra, nó như một nét văn hóa của Người Việt.

Sau này lớn lên, tôi mới hiểu trong tháng 7 là mùa Vu Lan, báo hiếu. Và cúng ngày rằm tháng 7 là cúng cô hồn. Đến nay thì hầu hết người Việt nhất là phật tử luôn báo hiếu, cúng dường và hướng thiện vào mùa Vu Lan. Đó là nét đẹp trong văn hóa Việt.

Vậy chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự tích về lòng hiếu thảo và bố thí vong linh nhân mùa Vu Lan và Rằm tháng 7 nhé.

Theo dòng lịch sử, chúng ta thấy ngày lễ Vu lan bắt nguồn từ sự tích về lòng hiếu thảo, tìm cách báo ân dưỡng dục của đức Mục Kiền Liên. Chuyện kể rằng sau khi đức Mục Liên tôn giả xuất gia theo Phật, tu tập chứng quả lục thông.Vì biết mẹ mình lúc còn sống đã gây nhiều ác nghiệp, nên Ngài dùng thần thông tìm thấy mẹ mình bị đọa vào kiếp ngạ quỷ đói khát nơi địa ngục A tỳ.

Nhìn thấy thân hình tiều tụy da bọc xương vì đói khát của mẹ, Ngài rất đỗi thương cảm xót xa nên liền đi khất thực xin được bát cơm đem dâng mẹ, nhưng vì nghiệp tham lam bỏn xẻm của bà chưa dứt, đã chiêu cảm làm cho bát cơm hóa thành than lửa, không thể nuốt được.

Đức Mục Liên đau đớn vô cùng, khóc than thảm thiết rồi trở về bạch chuyện với đức Phật để xin phương pháp cứu mẹ. Những lời Phật dạy được ghi lại thành Kinh Vu Lan và ngày ấy trở thành đại lễ truyền thống hiếu đạo cho mọi người con Phật trên khắp nẻo hành tinh.

Và hạnh nguyện ấy được thể hiện cụ thể qua tấm gương hiếu thảo của Tôn giả Mục Kiền Liên và đã thắp lên thành ngọn đuốc hiếu đạo rực sáng như là bức thông điệp hiếu kính cha mẹ để chúng ta noi theo.

Riêng dân tộc Việt Nam chúng ta, Lễ Vu lan là ngày hội của truyền thống hiếu đạo, trở thành bản sắc văn hóa ăn sâu vào tâm thức toàn dân mấy nghìn năm rồi.

Cho nên, ngày rằm tháng bảy là ngày dân tộc Việt Nam luôn luôn nhớ đến và xem đó như là “ngày hội về chữ hiếu của dân tộc”, và trong một phương diện nào đó cũng có thể gọi là “ngày xá tội vong nhân”,…

Vậy chúng ta cần làm gì để thể hiện mình là người con có hiếu?

Thật may mắn và hạnh phúc cho những người còn cha mẹ, ông bà để yêu thương và báo hiếu. Tôi thấy những người con hiếu thảo thường lo cha mẹ họ về vật chất và tâm linh rất nhiều. Họ lo đầy đủ cho cha mẹ miếng ăn giấc ngủ, các phương tiện giải trí, tổ chức đi chơi, viếng cảnh chùa, du lịch hành hương… và đặc biệt họ lo tươm tắc bàn thờ gia tiên mà cha mẹ đang thờ cúng vì đó là cách cha mẹ họ báo hiếu tổ tiên.

Những người không may không còn cha mẹ sống trên đời, họ thường thể hiện tình cảm hiếu đạo của mình thông qua các nghi lễ tâm linh. Họ trang hoàng bàn thờ đẹp, trang trọng và thắp hương, hoa quả suốt cả tháng. Họ cùng dường làm từ thiện nhiều hơn nhất là cho người già, cầu an cầu siêu cho cha mẹ nơi chín suối…

Ngoài tinh thần hiếu đạo ra, Lễ Vu lan và ngày rằm tháng bảy còn có ý nghĩa khác nữa…

Nhang Sạch Thiên Hương rất vui được chia sẻ cùng Bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *